Những năm gần đây, việc nuôi trồng thủy sản trên cả nước đang rất phát triển đặt biệt là khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Trong số, những thế mạnh phải nói đến con tôm thẻ chân trắng, một loài thủy sản được nhập ở nước ngoài về, mang lại giá trị kinh tế cao. Đứng trước tình hình đó việc ồ ạt đẩy mạnh trong việc nuôi tôm thâm canh ngày càng nhiều.
Ao nuôi tôm lót bạt
Tuy nhiên, ngoài những thế mạnh về địa thế khí hậu thì cũng gặp không ít những khó khăn, dịch bệnh xảy ra ngày càng nhiều.
Vào mùa mưa lưu lượng nước đổ về từ thượng nguồn rất nhiều nên độ mặn tương đối thấp, có vùng thả tôm ở độ mặn 0 phần ngàn. Nên cần thiết phải báo độ mặn để cho những công ty giống có thể thuần độ mặn xuống mức gần bằng với ao đang chuẩn bị thả nuôi.
Trong thời gian chờ thả giống cần chạy quạt mạnh để cho có đủ lượng oxi hòa tan trong ao nuôi tôm. Cần thiết nên tạt YUCCA US + vitamin C xuống ao nuôi trước 20 phút trước khi cho thả tôm. Điều đặt biệt lưu ý là mùa mưa ở ĐBSCL mưa thường vào xế chiều nên việc thả giống cần lưu ý.
Tạt khoáng NATRI PRO cho ao nuôi tôm
Trong ao nuôi thâm canh, việc chuẩn bị ao rất quan trọng. Cần gia cố, tránh tình trạng nước trong ao ra ngoài cũng như nước bên ngoài tràn vào. Đối với những ao mới đào cần thiết phải đánh vôi xả phèn nhiều lần để khử. Khi mưa trong quá trình nuôi xảy ra mưa lớn sẽ làm cho các chất phù sa cũng như rửa trôi phèn trên bờ tràn xuống ao. Nước mưa có tính acid là nguyên nhân làm tôm thẻ chân trắng bị sốc dễ bị nhiễm bệnh.
Cần thiết phải rải vôi CaCO3 trên bờ ao và đánh xuống ao sau khi mưa. Hiện nay, có rất nhiều hộ dân sử dụng màng HDPE lót bờ hoặc nuôi siêu thâm canh lót bạt đáy lẫn bờ, giảm thiểu tối đa rủi ro. Bên cạnh đó, xử lý phèn EDTA của THUỐC THỦY SẢN QPT là giải pháp thân thiện cho môi trường ao nuôi và mang lại hiệu quả kinh tế cao.
Xử lý biến động môi trường ao nuôi
Mưa lớn kéo dài hoặc mây mù nhiều ngày sẽ làm nhiệt độ trong ao tôm biến động tương đối cao. Việc giảm nhiệt độ này làm tôm giảm di chuyển, tôm tập trung dưới đáy ao nhiều hơn bình thường. Do vậy, việc cạnh tranh môi trường, lượng oxi hòa tan và không gian hạn chế.
Kiểm soát nồng độ oxi hòa tan trong nước ao nuôi tôm thẻ chân trắng
Sự phân tầng lượng oxy hòa tan trong ao do lượng nước ngọt phía trên khó cho oxy hòa tan xuống phần nước bên dưới. Do vậy cần tăng cường việc chạy quạy hoặc sử dụng sục khí đáy để pha trộn đều vào ao.
Đồng thời, người nuôi tôm thẻ chân trắng nên thường xuyên kiểm tra các yếu tố thủy, lý, hóa nước ao tôm và biểu hiện hoạt động của tôm nuôi. Định kỳ bổ sung men tiêu hóa QPT-BIO LACTICS PLUS, khoáng chất vào thức ăn tôm nuôi theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Giúp tôm nuôi tăng sức đề kháng, chống chịu thời tiết bất thường. Thường xuyên kiểm tra ao nuôi sẽ kịp thời phát hiện diễn biến mầm bệnh. Nhất là vào những ngày mưa to kéo dài, nhiệt độ tăng cao.
Bổ sung men tiêu hóa giúp Tôm ổn định đường ruột, tăng sức đề kháng
Khi nhiệt độ, ánh sáng, độ mặn, pH và độ kiềm thay đổi đột ngột, hoạt động của thực vật phù du sẽ giảm và có thể dẫn tới sụp tảo, thường xảy ra trong vòng hai ngày. Tảo nở hoa càng dày thì sụp càng nhanh.
Chúng ta có thể quan sát tình trạng này qua sự thay đổi màu nước và pH. Hoặc khi pH buổi chiều thấp hoặc bằng như pH buổi sáng. Hiện tượng này có nghĩa là tảo sụp hoặc đang trong quá trình sụp tảo, ngay cả khi nước vẫn còn màu xanh lá cây. Thực vật phù du chết vẫn còn xanh và vẫn làm cho màu nước màu xanh lá cây.
Thực vật phù du chết khiến cho oxy hòa tan thấp. Bởi vậy không sản sinh oxy và oxy được sử dụng cho hoạt động của vi khuẩn. Nghĩa là nếu vào buổi chiều oxy hòa tan đang ở mức 6-7 ppm có thể giảm xuống chỉ còn 2-3 ppm. Khi thực vật phù du chết thì 90% trong số đó sẽ tích tụ ở đáy ao bắt đầu phân hủy và bắt đầu cạnh tranh lấy oxy. Nếu người nuôi thấy nước vẩn đục, bọt ở bề mặt ao, bong bóng nổi thành đường dài và thực vật phù du kết cụm, nghĩa là tảo đã bị sụp.
Sát khuẩn ao nuôi tôm thẻ chân trắng trước khi thả nuôi
→ Khuyến cáo: Bà con Nông dân có thể tìm mua các dụng cụ đo hàm lượng oxi hòa tan trong nước ao của mình để thường xuyên kiểm tra và có các biện pháp can thiệp kịp thời.
Một số dòng vi khuẩn gây bệnh phân trắng khi gây bệnh trong phòng thí nghiệm thì tôm kích lột dữ dội, không cứng vỏ mà chết. Do vậy, khi trời mưa tảo tàn, lắng cạn vi khuẩn bùng phát gây nhiễm cho tôm. Theo cơ chế phòng vệ tôm bị kích lột, trong khi chưa tích lũy được đủ dinh dưỡng cho cứng vỏ, kèm theo mưa lớn sụp tảo, tuột kiềm,…
Bệnh phân trắng trên tôm thẻ chân trắng
Do đó, nên nâng độ kiềm bằng vôi khoáng cho tôm để nhanh cứng vỏ. Kèm theo diệt khuẩn, xi phông, cấy men vi sinh và ngưng hoặc giảm lượng thức ăn.
Nhận biết và chuẩn bị là các bước đầu tiên để khắc phục những vấn đề gặp phải trong thời kỳ mưa lũ. Có những dấu hiệu cần lưu ý, chúng ta cần phải đọc các dấu hiệu chính xác, thực hiện các biện pháp phòng ngừa và chủ động để giảm thiểu và ngăn ngừa tổn thất.
Khuyến cáo: bà con nên dùng Men vi sinh BZT QPT-BACILLUS YL để bổ sung lợi khuẩn và cải tạo môi trường ao nuôi; cũng như một số chế phẩm vi sinh xử lý khí độc NO2 như BZT QPT-AOBAC
Chúc Bà Con và Gia Đình luôn Mạnh khỏe , vạn sự như ý và nuôi Tôm thành công được mùa và được giá.
CÔNG TY CP TM SX XNK PHÂN BÓN VÀ THỦY SẢN QPT và hệ thống khách hàng ĐẠI LÝ trên toàn quốc.
HOTLINE: